Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages

Những mangaka nổi tiếng tại Nhật Bản

  • Written by:

Những mangaka nổi tiếng tại Nhật Bản

 

1.TAKEHIKO INOUE

 

Tác phẩm nổi bật: Slam Dunk, Vagabond, Real,…

Inoue Takehiko  là một hoạ sĩ manga Nhật Bản, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1967 tại Okuchi, Kagoshima. Nhắc đến cái tên này có thể chỉ có một vài người để ý thôi nhưng nếu nói đến Slam Dunk – bộ truyện tranh Bóng rổ nổi tiếng đã được dịch ra 30 ngôn ngữ thì ai cũng biết. Là 1 Fan cuồng nhiệt của trái bóng cam, sự nghiệp của Inoue, tuy có nhiều những đề tài đã được ông khai thác, “nhưng không một điều gì kích thích tôi hơn là được vẽ những trang về Bóng rổ” – lời tác giả. Nhiều cậu bé ở Nhật, Mĩ hay cả Việt Nam đã bắt đầu chơi Bóng rổ kể từ khi đọc những trang đầu tiên của Slam Dunk. Tất nhiên, bộ truyện tranh này còn phần nào biến Bóng rổ trở thành 1 bộ môn thể thao được thanh thiếu niên Đông Á yêu thích và hăng say tập luyện.

 

Takehiko đã từng là là trợ lí của Tsukasa Hojo. Năm 1995, Slam Dunk nhận được giải thưởng của Shogakukan về thể loại Shounen. Tiếp đó Takehiko cho ra mắt 2 tác phẩm khác cũng viết về bóng rổ là Buzzer Beater vào năm 1997 và Real vào năm 2001.
Ông nhận được giải thưởng Kodansha Manga Award vào năm 2000 và giải thưởng Osamu Tezuka Culture Award vào năm 2002 với tác phẩm Vagabond.
Thời gian rảnh rỗi, ông thường thích chơi bóng rổ. Ông cũng rất thích xem giải NBA trên tivi, đội bóng yêu thích của ông là Los Angeles Lakers. Ông đã kết hôn với vợ là bà Miyuki.

 

2. AKIRA TORIYAMA

Tác phẩm nổi bật: Dragon Ball, Dr.Slump, Cowa!,…

 

Toriyama Akira sinh ngày 5-4-1955 tại Kiyosu, Aichi(Nhật Bản) nổi tiếng với bộ Dragon Ball. Nét vẽ của ông có ảnh hưởng từ hai bộ Astro Boy (Osamu Tezuka) và One Hundred and One Dalmatians (Walt Disney).

 

Ông khởi đầu với tác phẩm Wonder Island (1979) được đăng trên Weekly Shonen Jump. Tại đây, sự nghiệp của ông bắt đầu tỏa sáng với bộ Dr. Slump. Năm 1982, ông giành giải thưởng Shogakukan Manga Award cho bộ này với giải manga cho thể loại shounen và shoujo hay nhất năm.

 

Năm 1984, ông cho ra mắt bộ Dragon Ball và tạo nên một cú húych lớn – 35 triệu bản đã được tiêu thụ chỉ riêng ở Nhật Bản. Hơn thế nữa, tác phẩm lọt vào hàng top truyện bán chạy nhất với trên 120 triệu bản trên toàn thế giới. Ngay cả ở Mỹ và các nước Mỹ Latinh đó, bộ truyện cũng rất thành công.

 

Ngày nay, Toriyama như được biết đến bởi tác phẩm này. Trong suốt thời gian xuất bản, tạp chí Jump như đang ở trong thời đại hoàng kim bởi doanh số bán luôn cao chót vót. Sau thành công, ông vẫn tiếp tục vẽ bộ này từ năm 1984 đến năm 1995. Suốt thời gian đó, ông đã cho ra mắt 519 chapters – tức 42 volumes. Mỗi vol đều xấp xỉ 200 trang.

 

Ngoài ra, bộ truyện còn được làm thành nhiều thứ khác nhau như anime, vật dụng, games…cho mãi đến nay vẫn rất thịnh hành. Khi ông quyết định dừng vẽ bộ này, người biên tập đồng tình và nói với mọi người “anh ta sẽ còn tìm thấy những hướng đi mới”. Tác giả của bộ truyện nổi tiếng Bleach cũng là người được ông động viên để có những thành công ngày nay.

 

Trong sự nghiệp của mình, Toriyama có thiết kế cho nhân vật trong series game RPG nổi tiếng Dragon Quest. Trước đó cũng có một game là Chrono Trigger’s cũng đạt được thành công lớn. Một số game khác mà ông có tham gia: Tobal No.1-2, Blue Dragon. Sau đó ông tiếp tục sự nghiệp sáng tác truyện của mình.

 

Ông đã kết hôn với bà Yoshimi và có 2 con 1trai 1 gái…

3. EIICHIRO ODA

 

 

Tác phẩm nổi bật: ONE PIECE, Wanted!, Cross Epoch(One-shot),…

Oda Eiichiro (sinh ngày 1 tháng 1 năm 1975 tại thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto) là một họa sỹ truyện tranh người Nhật Bản, hiện đang sáng tác cho nhà xuất bản Shueisha.
Khi còn đang học tại trường phổ thông trung học cơ sở 2 trực thuộc đại học Toukai, Oda đã nhận được giải thưởng cây bút mới (giải thưởng Tezuka) của tạp chí Shounen Jump cho truyện ngắn Wanted! (Ở thời điểm này, bút danh của ông là Tsukihimizuki Kondo (月火水木金土 – Nguyệt Hỏa Thủy Mộc Kim Thổ).
Sau đó Oda lên Đại học Toukai, khoa kiến trúc, và bỏ dở giữa chừng khi đang học năm thứ 1 để làm trợ lý cho Kaitani Shinobu, Watsuki Nobuhiro, Tokuhiro Masaya. Trong thời gian làm trợ lý, ông đã cho ra đời one-shot ROMANCE DAWN, tiền thân của ONE PIECE. )
Năm 1997, ông bắt đầu sáng tác bộ truyện tranh dài kỳ về thế giới của hải tặc được đăng trên tuần san Shounen Jump, ONE PIECE. Bộ truyện này đã giúp tên tuổi ông trở nên nổi tiếng khắp nước Nhật và trên toàn thế giới.
Là một fan của series GUNDAM, Oda cũng đang cộng tác thực hiện dōjinshi “DRILL GUNDAM”. Trên số kỷ niệm 30 năm tạp chí Jump, ông đã nói tác phẩm Jump yêu thích số 1 của ông là Kinniku Man, kế đến là Dragon Ball. Oda Eiichiro là tên thật của ông, không phải bút danh. Ngày mùng 7 tháng 11 năm 2004, Oda kết hôn cùng cựu diễn viên Inaba Chiaki và đã có 2 con. Fan O.P trên toàn thế giới vẫn gọi ông bằng cái tên thân mật: ODACCHI.

4.MASASHI KISHIMOTO

 

Tác phẩm nổi bật: Naruto, Karakuri, Bench (One-shot 2010), …

Kishimoto Masashi (tiếng Nhật: 岸本斉史; phiên âm: Ngạn Bản Tề Sử; sinh ngày 8 tháng 11 năm 1974 ở Okayama, Nhật Bản) là một họa sĩ truyện tranh đã được biết đến qua bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới Naruto.Người em song sinh của Masashi, Kishimoto Seishi, cũng là một họa sĩ truyện tranh, tác giả của 666 Satan và Blazer Drive.

 

Tác phẩm đầu tay của Masashi là Karakuri được anh gửi cho nhà xuất bản Shueisha vào năm 1995. Bộ truyện này đã đem về cho anh giải thưởng “Hop Step Award” hàng tháng của tập san Weekly Shōnen Jump và mở ra con đường đầy triển vọng cho anh. Tháng 11 năm 1999, Naruto bắt đầu được đăng trên Weekly Shōnen Jump. Naruto vẫn còn được tiếp tục với hơn 45 tập, bán được hơn 71 triệu bản ở Nhật Bản, tập 36 đã bán được hơn 93 triệu bản trên thế giới. Bộ truyện cũng đã được chuyển thể thành hai bộ anime thành công.
Sống ở tỉnh Okayama, Kishimoto Masashi đã bắt đầu nghiệp vẽ rất sớm, trước cả tuổi đi học. Từ khi còn là học sinh tiểu học, Masashi đã có ước muốn trở thành một họa sỹ vẽ truyện tranh. Một trong những bộ truyện mà Masashi yêu thích nhất, là bộ Đorêmon nổi tiếng. Masashi còn là một fan bự của manga Dragon Ball…
5. TITE KUBO

 

Tác phẩm nổi bật: BLEACH, Zombie Powder, Soshite Ryuuta wa Nya to Naku,…

Kubo Tite (Nhật: 久保 帯人) tên thật là Noriaki Kubo (Nhật: 久保 宣章) sinh ngày 26/6/1977 tại Fuchu, Hiroshima, là mangaka nổi tiếng người Nhật.
Kubo là con của 1 thành viên hội đồng thành phố ở Fuchu, Aki District, Hiroshima. Trong 1 cuộc phỏng vấn sau khi tốt nghiệp trung học, mặc dù không vượt qua nhưng khả năng của Kubo đã được 1 thành viên trong ban giám khảo phát hiện. Không lâu sau đó, vào năm 1996, short manga đầu tiên của Kubo “Ultra Unholy Hearted Machine” được xuất bản trên tạp chí Shueisha’s Weekly Shonen Jump Special. Sau đó, Kubo còn tiếp tục có 2 bộ short manga được đăng trên tạp chí trước khi serial đầu tiên của Kubo, “Zombie Powder” gồm 4 tập được in trên tạp chí Weekly Shonen Jump trong 2 năm 1999-2000.

Serial thứ 2 của Kubo, Bleach, bắt đầu được in trên cùng tạp chí từ năm 2001. Tính cho tới 4/12/2007, Bleach đã có tới 300 chapter và 1 serie anime bắt đầu trình chiếu từ năm 2004 (gần 170 episode). Serie manga này đã đạt giải Shogakukan Manga Award năm 2005 cho thể loại Shonen. Dựa theo nguyên tác của bộ truyện, đã có 2 movie Bleach được làm và trình chiếu ở Nhật vào 16/12/2006 và 22/12/2007.

6.TAKESHI OBATA

Tác phẩm nổi bật: Bakuman, Death Note (ft. Tsugumi Ohba), Hikaru no Go (ft. Hotta Yumi),…)

Takeshi Obata (小畑健, Obata Takeshi?, Sinh ngày 11 tháng hai 1969 ở Niigata, Niigata) là một mangaka Nhật Bản.
Ông thường cộng tác cùng các mangaka khác để sáng tác với vai trò là họa sĩ thể hiện , và cũng cố vấn cho các mangaka khác trong đó có Kentaro Yabuki ( tác giả Black Cat ) và Nobuhiro Watsuki ( tác giả Rurouni Kenshin ) và Yusuke Murata ( tác giả Eyeshield 21 ) .

Obata sensei được chú ý tới khi ông đoạt giải Tezuka Award cho oneshot 500 Kounen no Kaiwa . Sau khi gia nhập dàn nhân viên của Weekly Shounen Jump , ông đã làm trợ lý cho Makoto Niwano trước khi bắt đầu một series của riêng mình – Cyborg Jii-chan G vào năm 1989 .)
Trong nhiều năm , ông gặp khó khăn với việc làm được một bộ truyện thành công , ông bắt đầu cộng tác với những người viết kịch bản khác dựa trên các câu chuyện của họ
Cuối cùng , ông đã xuất bản được một series để lại tên tuổi của mình khi ông hợp sức với Yumi Hotta ở bộ Hikaru No Go vào năm 1998 .
Sensei nổi tiếng được biết đến với vị trí là hoạ sĩ thể hiện cho Hikaru No Go , nhờ đó Obata nhận được giải Shogakukan Manga Award năm 2000 và sau đó là giải Osamu Tezuka Cultural Prize vào năm 2003 với bộ manga Death Note .
Obata sensei là một hoạ sĩ hiếm có trong số những hoạ sĩ vẽ truyện shounen , không chỉ vì sự chi tiết trong tác phẩm , mà còn do thiên hướng về thời trang của ông . Những nhân vật ông vẽ thường ăn mặc rất hợp thời trang và đeo những phụ kiện hợp mốt như khăn choàng , cà vạt hay túi vải .
Ông cũng đã làm hoạ sĩ cho bộ Blue Dragon Ral  Grado , chuyển thể từ video game giả tưởng Blue Dragon từ tháng 12 năm 2006 đến tháng 7 năm 2007
Mùa thu năm 2007, ông vẽ một truyện ngắn từ kịch bản của Masanori Morita , cùng với một oneshot của Nisio Isin . Đó chính là 2 one shot : Hello Baby và Urooboe Uroboros .
Vẫn do dư âm của 2 bộ manga trước , Obata sensei được đề cử hạng mục Hoạ sĩ xuất sắc nhất năm 2008 Eisner Awards với 2 bộ truyện Death Note và Hikaru No Go .
Hiện tại , ông đang bắt tay với Tsugumi Ohba trong series mới – Bakuman , bắt đầu từ tháng 8 , 2008 . Dự đoán cũng sẽ là một cơn sốt mới như 2 bộ manga thành công trước kia
Thêm vào sự nghiệp manga của mình , ông đã hoàn thành mẫu thiết kế tuyến nhân vật cho game Castlevania Judgement.

7. FUJIKO FUJIO

Tác phẩm nổi bật:
-Chung: Obake no Q-Taro, Susume Robot,Tebukuro Tecchan,…
-Riêng:4 }
+Fujiko F.Fujio: Doraemon, Kiteretsu Daihyakka, Esper Mami,…(bên trái)
+Fujiko Fujio Ⓐ: Ninja Hattori, Kaibutsu,…(bên phải)

Fujiko Fujio (Nhật: 藤子 不二雄 Fujiko Fujio) là bút danh chung của hai nghệ sỹ manga Nhật Bản.
Năm 1987, họ chia tay để theo đuổi con đường sáng tác riêng rẽ và trở thành “Fujiko F. Fujio” và “Fujiko Fujio (A)”.

Fujiko F. Fujio (藤子・F・不二雄 Fujiko Efu Fujio, Đằng Tử F. Bất Nhị Hùng) sinh ngày 1 tháng 12 năm 1933 – mất ngày 23 tháng 9 năm 1996.’
Tên thật của ông là Hiroshi Fujimoto (藤本 弘 Fujimoto Hiroshi, Đằng Bản Hoằng).
Fujiko Fujio Ⓐ (藤子不二雄A Fujiko Fujio Ēi, Đằng Tử Bất Nhị Hùng) sinh ngày 10 tháng 3 năm 1934.Tên thật của ông là Motoo Abiko (安孫子 素雄 Abiko Motoo, An Tôn Tử Tố Hùng).

Trong số các tác phẩm của cả hai, tác phẩm được biết đến rộng rãi nhất là Đôrêmon. Ban đầu, khi bắt đầu sáng tác truyện tranh, cả hai ông đều vẽ cùng nhau dưới bút danh Ashizuka Fujio. Truyện tranh sáng tác của hai ông rất thành công, và đến năm 1960 giành được giải thưởng Shogakukan cho 2 manga Susume Robot và Tebukuro Tecchan. Tác phẩm đem lại thành công vang dội nhất cho cả hai ông chính là chú mèo máy Đôrêmon – một sản phẩm tưởng tượng của thế kỷ 22, tuy nhiên trên thực tế manga này không hề gây được tiếng tăm gì suốt 3 năm trời cho đến khi anime của nó được phát trên truyền hình. Đến năm 1988, hai ông ngừng hợp tác với nhau, do manga của Akibo chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.

 

Fujimoto mắc bệnh khi bước sang tuổi 60, ông qua đời vào năm 1996, thọ 63 tuổi. Ông đã lập ra nhiều quỹ Đôrêmon trên khắp thế giới – tại Việt Nam, Quỹ học bổng Đoraemon cũng được thành lập dưới sự ủy quyền của ông và nhà xuất bản Kim Đồng làm đại diện. Có thể nói Đôrêmon là tác phẩm thành công nhất của ông, tác phẩm kinh điển trở thành một trong những biểu tượng văn hóa hàng đầu của Nhật Bản.

Năm 1944, lúc cả hai còn là học sinh tiểu học, cả hai đều học khác trường. Sau đó, Abiko chuyển sang trường học của Fujimoto và họ được tìm thấy cả hai đều có sở thích là vẽ. Sau khi nhập trường trung học cơ sở, họ vẫn là bạn bè mặc dù họ đã đi đến trường học khác nhau. Trong khi họ là học sinh trường trung học cơ sở (1946-1948), họ đã đọc truyện tranh của Osamu Tezuka. Khi họ đã trở thành học sinh trường trung học, họ bắt đầu vẽ manga cho một nhà xuất bản. Cả hai đã cho ra tác phẩm đầu tay dưới cùng bút danh là Tenshi Tama-chan.

 

Sau đó, Fujimoto vào làm ở một một công ty bánh kẹo, và Abiko thì làm việc cho một tờ báo địa phương của nhà xuất bản. Tuy nhiên, Fujimoto nhanh chóng phải nghỉ việc vì lý do chấn thương. Còn Abiko thì làm quản lý, phù hợp với việc vẽ manga. Trong khi Abiko đã được làm việc cho công ty, Fujimoto tiếp tục công việc của mình là vẽ manga. Tại thời điểm này, tên của họ đã được viết dưới bút danh Ashizuka Fujio. Năm 1953 họ xuất bản tác phẩm đầu tay The Last World War. Những năm tiếp theo (1954), họ đã quyết định đi đến Tokyo để trở thành họa sĩ chuyên nghiệp vẽ manga. Tại Tokyo, thời kì khó khăn của họ bắt đầu. Họ liên kết cùng các họa sĩ manga khác để tiếp tục công việc vẽ manga. Một thời gian, Fujimoto và Abiko chuyển về căn hộ của Tokiwa-so nơi Hiroo sinh sống.

 

Họ tiếp tục vẽ manga dù gặp khó khăn rất nhiều. Nhiều nhà xuất bản đã đặt đơn hàng từ họ. Họ đã trở thành một mangaka nổi tiếng. Tuy nhiên, họ bị mất việc làm trong thời gian từ 1955 đến 1956, vì năm 1955 họ trở về nhà ở Toyamađể nghỉ ngơi, thế là họ bị mất trong thời hạn gần tất cả các manga. Sau đó, họ chỉ phục hồi khi các nhà xuất bản thật sự tin cậy. Trong 1959, họ tiếp tục ở Tokiwa sau đó chuyển đến Kawasaki, Kanagawa. Fujimoto đã lập gia đình năm 1962 (ở tuổi 28). Những năm sau, Fujiko Fujio nhận được giải thưởng Shogakukan Manga dành cho các manga Susume Robot và Tebukuro Tecchan.

 

Fujimoto và Abiko thành lập Studio Zero với Shin’ichi Suzuki, Shotaro Ishinomori, Jiro Tsunoda, và Kiyoichi Tsunoda. Sau đó Fujio Akatsuka tham gia, và tới khi đỉnh điểm, xưởng sản xuất có đến gần 80 người. Họ sản xuất nhiều phim hoạt hình, ví dụ, Astro Boy. Fujiko Fujio tiếp tục viết manga, ví dụ Ninja Hattori-kun, Kaibutsu-kun. Sau đó, Abiko đã kết hôn năm 1966 ở tuổi 32Fujimoto bắt đầu viết Đôrêmon năm 1970, và cùng một lúc ông bắt đầu viết hoàn chỉnh manga dành cho thanh thiếu niên. Đôrêmon lần đầu tiên đã không thu hút sự chú ý của trẻ em. Mãi 3 năm sau, Đôrêmon gây sự chú ý bởi loạt phim hoạt hình. Tuy nhiên, đáng tiếc Đôrêmon không còn sự hợp tác của hai họa sĩ nữa, mà chỉ còn một họa sĩ theo đến tập cuối cùng. Đôrêmon giờ đây thực sự nổi tiếng khắp thế giới không chỉ truyện tranh mà còn hoạt hình.

 
8. ADACHI MITSURU

 
Tác phẩm nổi bật: Touch,Nine,H2,…

 

Adachi Mitsuru (Nhật: 安達 充 Adachi Mitsuru?, An Đạt Sung) là một mangaka sinh ngày 9 tháng 2, 1951 ở Isesaki, Gunma, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Thương mại Maebashi tỉnh Gunma, Adachi đã sáng tác manga đầu tay vào năm 1970 với Kieta Bakuon, dựa trên một cuốn manga khác do Ozawa Satoru sáng tác. Kieta được in trong tạp chí Manga Deluxe Shōnen Sunday do Shogakukan xuất bản.
Vào năm 1978, ông đã phá bỏ phong cách cũ và tiến bộ hơn với manga “Nine”. Cũng chính nhờ phong cách mới mẻ này, Adachi đã trở nên nổi tiếng. Ngoài ra, ông cũng là 1 trong số “những tác giả có số sách bán ra hơn 200 triệu bản in”.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Kinh tế (hay thương mại) của tỉnh Maebashi, Adachi bắt đầu sự nghiệp tác giả truyện tranh bằng việc đồng sáng tác với Kieta Bakuon, phong cách của ông khá nhiều phần là theo Ozawa Satoru. Kieta là một tác giả khá nổi tiếng ở tờ Shounen Sunday (một tờ tạp chí về manga của nhà xuất bản Shogakukan).

Adchi được biết đến nhiều qua thể loại truyện về tình cảm, hài hước, và thể thao (đặc biệt là về bóng chày) những tác phẩm như Touch – H2 – Slow step và Miyuki. Ông được miêu tả là một cây bút của những “đoạn hội thoại thú vị”, một thiên tài phác họa cuộc sống hàng ngày, “là người kể những câu chuyện chân thật xuất sắc nhất” và là “một mangaka hàng đầu”. Ông cũng là một trong số ít những tác giả truyện tranh sáng tác cho các tạp chí Shounen, Shoujou và Seinen, và hơn cả là ông thành công ở cả 3 thể loại đó. Những tờ báo mà ông đã cộng tác: Shounen Sunday, Ciao, Shoujou Comic và Petit Comic, hầu hết truyện của Adachi đều được xuất bản bởi Shogakukan và Gakken. Đáng tiếc là chỉ có 2 bộ truyện ngắn Short Program 1 và 2 là được xuất bản ở Bắc Mỹ bởi Viz Media. Tuy nhiên, Viz đang dự kiến sẽ bắt đầu xuất bản bộ Cross Game vào tháng 10, 2010.

Ông thường dùng Mitsuru Adachi hơn là dùng Adachi Mitsuru giống như người anh của ông Adachi Tsutomu. Và đó cũng là ý tưởng để Adachi sang tác ra bộ truyện Touch, ông dùng những chuyện trong quãng thời gian sống cùng người anh của mình để dùng làm tư liệu viết bài. Ngoài ra, có người nói rằng sự miêu tả chính xác sự thù địch giữa hai anh em trong Touch có lẽ từ kinh nghiệm của Adachi khi lớn lên cùng với người anh của mình. Adachi đã thiết kế nhân vật cho loạt OVA anime Nozomi Witches, do đó ông đôi khi bị lần tưởng là người tạo ra tác phẩm này. Ông lấy vợ năm 1985 (không thấy thông tin gì về vợ ông). Ông còn có cả một đội bóng chày riêng cho mình, có tên là Vitamin A.

 

Mitsuru Adachi là một Mangaka có phong cách rất đặc sắc, không thể lẫn với bất kỳ ai. Nét vẽ của Adachi tuy không chi tiết nhưng ông luôn biết phải vẽ sao cho đạt hiệu quả. Tranh của Adachi tuy đơn giản nhưng vẫn đẹp, vẫn thu hút người đọc và đặc biệt là đặc tả được nội tâm nhân vật. Thêm một lý do khiến Adachi rất được ủng hộ là truyện của ông không có cảnh bạo lực, chém giết bao giờ.

Về cốt truyện, Adachi là tác giả đặc biệt quan tâm khai thác chủ đề huyết thống và thể thao. Nhân vật chính bao giờ cũng phải tự mình chiến đấu, làm việc để có được thành công và khẳng định chính mình. Chính nhờ thế mà truyện của Adachi luôn luôn có ý nghĩa rất sâu sắc nhưng không kém phần vui nhộn, hài hước.

Tác phẩm của Adachi được chia nhỏ thành nhiều chương ngắn nhưng luôn có liên hệ với nhau và không bao giờ có sự trùng lặp như một số Manga khác thường có. Adachi cũng được coi là hiện tượng trong làng truyện trào phúng. Tác phẩm của Adachi luôn đem đến nụ cười nhẹ nhàng nhưng khiến người ta phải suy nghĩ.

Adachi có khả năng miêu tả tâm lý rất xuất sắc. Ông không dùng nhiều lời nói hay tranh vẽ mà chỉ sử dụng những hành động rất đơn giản để thể hiện tâm lý và tính cách của từng nhân vật. Đó chính là nét đặc sắc nhất trong tác phẩm của Adachi.

Về tư tưởng, Adachi là tác giả luôn ca ngợi tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Ông cũng không bỏ qua chủ đề tình bạn, tình yêu và ý chí. Có thể nói rằng Adachi là một Mangaka chuyên viết cho lứa tuổi học trò. Chính vì thế mà người ta nói: “Bất kì giáo viên trung học nào không biết đến tên tuổi của Mitsuru Adachi thì không phải là giáo viên trung học”.

 

9. TETSUYA CHIBA

Tác phẩm nổi bật: Ore wa Teppei, Ashita no Jo, Notari Matsutaro,…

Chiba Tetsuya (千葉 徹彌 hoặc ちばてつや, sinh ngày 11 tháng 1 năm 1939) là một mangaka Nhật Bản, ông được biết tới nhiều nhất qua các loạt manga về thể thao mà nổi bật nhất với dân Việt mình là Siêu quậy Teppi (Ore wa Teppei).

Chiba Tetsuya sinh tại Tsukiji, Tokyo nhưng sống phần lớn thời thơ ấu của ông ở Mãn Châu Lý(Trung Quốc), khi đó còn là thuộc địa của Đế quốc Nhật trong Chiến tranh Trung-Nhật, nơi bố của Chiba làm việc trong một nhà máy sản xuất giấy.Một trong số những người em của Chiba Tetsuya sau này cũng trở thành một mangaka, đó là Akio Chiba, người giành Giải manga Shogakukan năm 1977.

Năm 1956, khi vẫn còn là học sinh trung học(17 tuổi), Chiba Tetsuya sáng tác bộ manga đầu tay của ông có tên Fukushu no Semushi Otoko,truyện ngắn này được đăng trên tạp chí The Fanzine (tạp chí của những người đam mê truyện tranh).Ông cho biết, ông xem đó là sự khởi đầu của mình trong sự nghiệp sáng tác manga. Năm 1958 ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp cho một tạp chí shojo với tác phẩm Butokai no Shojo. Sau đó Chiba bắt đầu chuyển hướng sang sáng tác các bộ manga thể loại shonen và seinen với đề tài chủ yếu là thể thao.

 

 

Tác phẩm đáng nhớ nhất của Chiba có lẽ là bộ truyện tranh Ashita no Jo nói về một vận động viên quyền Anh có tên Jo Yabuki. Năm 1978 Chiba Tetsuya đã được trao Giải thưởng manga Shogakukan hạng mục seinen cho bộ truyện Notari Matsutaro, một tác phẩm lấy đề tài về môn vật sumo.

Tetsuya Chiba là 1 tác giả lớn của Nhật Bản. Tác phẩm của ông gồm khá nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng nhiều tập, ít tập và nhiều truyện ngắn khác nhau. Nhân vật trong truyện của ông thường là những cậu bé nghèo khổ, bị xã hội ruồng bỏ, có tính cách cá biệt và sống hoang dại, tách biệt với công đồng. Mỗi tác phẩm của ông đều có giá trị nhân bản cao. Ông thường lên án xã hội với những mặt trái, những thói hư tật xấu, con người chỉ sống vì đồng tiền, và trên hết, ông luôn đứng về phía trẻ em, bênh vực trẻ nhỏ ngây thơ hồn nhiên trong sáng.

*List giải thưởng đây ạ…(1 số giải quan trọng)
-Giải thưởng manga cho trẻ em của Kodansha (1962)
-Giải thưởng văn hóa Kodansha (1976)
-Giải thưởng đặc biệt của Hội nghệ sĩ truyện tranh Nhật Bản (1977),
-Giải thưởng manga Shogakukan (1978)7
-Giải của Bộ trưởng Bộ Giáo dục (2001)

10. NOBUHIRO WATSUKI

 

Tác phẩm nổi bật: Rurouni Kenshin, Embalming – The Another Tale of Frankenstein, Buso Renkin,…

Watsuki Nobuhiro (Nhật: 和月 伸宏 , Hòa Nguyệt Thân Hoành) sinh ngày 26 tháng 5 năm 1970) là một mangaka nổi tiếng nhất với seri lấy chủ đề samurai Rurouni Kenshin. Ông đã từng làm trợ lý cho tác giả yêu thích của mình là Obata Takeshi, và bị ảnh hưởng bởi truyện tranh Siêu anh hùng như X-Men, Spider-Man, Hulk và Spawn khi sáng tạo ra các nhân vật
Watsuki Nobuhiro sinh ở Nagaoka, tỉnh Niigata, Nhật Bản. Khi Watsuki còn là một cậu bé, anh trai của ông, hơn ông 3 tuổi, vẽ manga. Anh trai của Watsuki là thần tượng của ông vì vậy ông bắt đầu sáng tác manga. Watsuki được truyền cảm hứng bởi rất nhiều mangaka thời kỳ dầy như Osamu Tezuka và Fujiko F. Fujio. Sau đó, anh trai của ông ngừng vẽ manga nhưng “Vì Watsuki ít nói, cậu vẫn tiếp tục vẽ manga”.

 

Khi Watsuki học trung học, ông tập Kendo. Ông vẫn vẽ manga nhưng lại đam mê thể thao. Watsuki thừa nhận ông rất yếu. “Thực ra quá yếu,” Watsuki nói, “đến nỗi tôi là nỗi xấu hổ với chiều cao 1,83 m của mình” (RK vol. 1). Watsuki không bao giờ thắng nổi một trận kendo. Mặc dù ông một lần đã được chọn là người đấu trận đầu sau khi một đồng đội bị treo giò vì phản ứng. Watsuki trở nên nản chí với kendo, và cuối cùng từ bỏ. Khi ông bị thúc bách phải tìm ra một nhân vật mới cho Rurouni Kenshin, ông dùng cách nhìn của mình về kendo làm nền cho Myojin Yahiko.

 

Nobuhiro Watsuki đã làm khá nhiều việc trong quá khứ. Ở trường trung học, ông giành giải triển vọng truyện Podmark. Sau đó, Watsuki là trợ lý của bộ truyện Arabian Lamp-Lamp. Môtíp nhân vật Sagara Sanosuke là dựa trên một bản khác của Lamp. Năm 1994 một câu truyện khác được sáng tác và đăng trên tạp chí Shonen Jump Weekly. Dường như câu chuyện này là khởi đầu cho Rurouni Kenshin. Tác phẩm gần đây nhất của ông, Buso Renkin (Arms Alchemy) được xuất bản vào tháng 6 năm 2003, cũng ở Jump.

 

Khi không sáng tác, Watsuki thích chơi video game, đọc các manga khác, và xem TV. Truyện tranh Hoa Kỳ mà ông yêu thích là X-Men vì ông thích hành động. Anime yêu thích của ông (ngoài những cái của chính mình) là Neon Genesis Evangelion. Ông thích video game như Samurai Spirits và những game tương tự. Ông cũng thích các phim hành động như Die Hard và The Matrix.

Các nhân vật của Watsuki dựa nhiều trên các nhân vật lịch sử hay từ các bộ anime/manga khác. Ví dụ, Himura Kenshin là dựa trên Kawakami Gensai, một trong các hitokiri (sát thủ) vào thời Bakumatsu (Cách mạng Nhật). Ông tinh thông kiếm thuật tên gọi shiranui-ryu. Gensai nổi tiếng vì đánh gục nhà tư tưởng nổi tiếng Sakuma Shozan. Bốn năm sau khi cuộc Cách mạng kết thúc, Gensai bị kết án oan và bị xử tử. Watsuki ngưỡng mộ Kenshin vì khát vọng của anh làm việc thiện vì những người mà anh đã sát hại để chính phủ Minh Trị có thể tồn tại.
Ngoài ra, Saitō Hajime là dựa trên một Saito có thực, thành viên của Shinsengumi. Vài nhân vật khác, đáng chú ý nhất là Sagara Sanosuke, Shinomori Aoshi và Seta Sojiro, cũng phần nào dựa trên các nhân vật trong Shisengumi. Okita Soji, Okubo Toshimichi và Katsura Kogoro nằm trong số các nhân vật lịch sử khác xuất hiện trong truyện.

Bài này được tìm thấy bởi từ khóa:
  • các mangaka nổi tiếng nhất
  • manga noi tieng nhat ban
  • nhung anime noi tieng
  • những tác giả manga shoujo nổi tiếng
  • tác phẩm mangaka mới nhất của Watsuk

Tag: >> >> >>